top of page

วิธีส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า -- อัปเดตล่าสุดปี 2023 อ่านจบ ส่งคะแนน SAT เป็นเลย!

Updated: Mar 23, 2023


วิธีส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า จากเว็บ college board อัปเดตล่าสุดปี 2023

** เนื่องจาก College Board ประกาศว่าคะแนนรอบ SAT March 2023 จะออกวันที่ 24 มีนาคม แต่การส่งคะแนน SAT จากเว็บ College Board ไปคณะนั้นอาจใช้เวลา 2-7 วัน** ทำให้น้องม.6ที่สอบรอบมีนานี้และต้องยื่นสมัครรอบ2 มีความเสี่ยงว่าจะยื่นคะแนน SAT ไม่ทัน!! -- สิ่งที่น้องควรทำตอนนี้คือ กดส่งคะแนน SAT ล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนสอบ!!

 

อย่างที่น้อง ๆ หลายคนน่าจะรู้กันอยู่แล้วว่า ช่วงเดือนมีนาคมเป็นช่วงที่มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศไทยอย่าง จุฬา ธรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์ ลาดกระบัง กำลังอยู่ในช่วงเปิดรับสมัครเข้าศึกษาในหลักสูตรอินเตอร์ รอบที่ 2 อยู่


ในปีการศึกษา 2566 คณะ อินเตอร์ จุฬา เปิดรับสมัครรอบ 2 วันที่ 21 ก.พ. - 28 มี.ค. 2566 พร้อมกันทั้ง 13 คณะอินเตอร์ (ยกเว้น LLBel เปิดรับถึง 31 มี.ค. 2566)

ส่วนคณะอินเตอร์ ธรรมศาสตร์ ที่เปิดรับสมัครช่วงเดือนมีนาคม จะเรียกว่ารอบ Portfolio 2 หรือ รอบ Admission 1 แล้วแต่คณะนั้น ๆ จะกำหนด ซึ่งวันรับสมัครก็จะต่างกัน แต่ส่วนมากจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคมเหมือนกัน


และเพราะว่านี่คือรอบที่ 2 ซึ่งเป็นรอบที่เด็กอินเตอร์หลายคนก็เล็งไว้ว่าจะต้องผ่านรอบนี้ให้ได้ ถ้าน้องกำลังงงๆ กับการส่งคะแนน SAT มีคำถามเต็มหัวไปหมดว่า...


มีคะแนน SAT อยู่ในมือแล้ว ต้องทำยังไงต่อ?

ส่งคะแนน SAT ยังไง?

ส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า กับส่งคะแนน SAT ธรรมดา มีความเหมือนหรือต่างกันไหม ส่งแบบไหนดีกว่ากัน?

คะแนนรอบล่าสุดยังไม่ออก ส่งคะแนนเลยได้ด้วยหรอ?


ถ้ามีข้อสงสัยแบบนี้ต้องลองอ่านบทความนี้ดู พี่มาสอนวิธีการส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า พร้อมหน้าตาเว็บ College Board ของจริงตอนส่งคะแนนให้แล้ว ลองดูไปทีละรูปพร้อมๆ กัน รับรองว่าพออ่านถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว น้องจะหายงงและสามารถเปิดเว็บ College Board ส่งคะแนนเองได้เลย!ดูเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำของคณะอินเตอร์ จุฬา ปีการศึกษา 2566 ได้ที่ ⇨ https://www.interboosters.com/cuadmission

ดูเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำของคณะอินเตอร์ ธรรมศาสตร์ ได้ที่ ⇨ https://www.interboosters.com/tuadmission 


วิธีส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า


มาดูกันว่ามีขั้นตอนการส่งคะแนน SAT ยังไงบ้าง สังเกตดูตามที่น้องกระต่ายชี้ไว้ในแต่ละรูปได้เลยย

*อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566*1.

วิธีส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า

ขั้นตอนแรก เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ https://www.collegeboard.org/ แล้ว Log in เข้าบัญชีของเรา จากนั้นก็จะมาที่หน้าเหมือนในรูปด้านบน น้องก็กดไปที่ MY SAT ได้เลย
2.

วิธีส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า

เมื่อมาถึงหน้านี้ จะเห็นว่ามีปุ่มให้เลือกกด 2 อัน

มาดูที่อันทางซ้ายมือกันก่อน อันที่น้องกระต่ายชี้อยู่คือปุ่ม "Don't forget to send your free score reports or use your score report credits by March 20, 2023" อันนี้คือการ ส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า น้องๆที่จะยื่นสมัครรอบ2 ทุกคนที่สอบ SAT March ควรต้องกดส่ง เพราะเป็นวิธีที่ทำให้คะแนน SAT ของเราถึงคณะเร็วขึ้น ซึ่งทันทีที่คะแนนออก ทาง College Board จะส่งคะแนนให้เราเลย ทำให้คะแนน SAT ถึงคณะเร็วกว่าคนที่ไม่ได้กดขั้นตอนนี้ไว้ โดยในการส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า จะใช้เวลาประมาณ 3 - 5 วันทำการก็ถึงคณะแล้ว

**อย่าลืมกดส่งคะแนนล่วงหน้าภายในวันที่เขากำหนด ถ้าช้ากว่านั้นจะต้องเสียเงินค่าส่งคะแนนเพิ่มนะ**


ส่วนปุ่มทางขวามือ "Don't forget to send your available scores" คือการส่งคะแนน SAT แบบธรรมดา คือส่งคะแนนของเรารอบก่อนๆ โดยวิธีนี้น้องต้องเข้าไปกดส่งคะแนนเอง ทาง College Board ไม่ได้ส่งให้อัตโนมัติเหมือนการกดส่งคะแนน SAT ล่วงหน้านะ โดยการส่งคะแนน SAT แบบธรรมดาใช้เวลาดำเนินการส่งประมาณ 10 วันทำการ (ไม่รวมเสาร์อาทิตย์) ถ้าส่งคะแนนในช่วงเวลาที่กำหนด จะส่งได้ฟรี แต่ถ้าส่งช้ากว่ากำหนด เราจะต้องชำระค่าส่งเอง
3.

วิธีการส่งคะแนน SAT ปี 2023

หน้านี้คือ น้องต้องกรอกรหัสตัวเลข 4 ตัวของคณะที่เราจะส่งคะแนน SAT ไป ดูรหัสได้จากประกาศหรือหน้าเว็บไซต์ของคณะ หรือจิ้มเข้าไปในลิงก์ด้านล่างนี้ พี่รวบรวมรหัสและวิธีการส่งคะแนน SAT ของคณะอินเตอร์ จุฬา ไว้แล้ว

วิธีส่งคะแนน SAT ไปคณะอินเตอร์ จุฬา รอบ 1 ปีการศึกษา 2566 (Inter CU รอบ Early Admission 2023)


หรือขั้นตอนที่ง่ายกว่านั้นคือ พิมพ์คำว่า Chulalongkorn หรือ Thammasat ก็จะขึ้นคณะทั้งหมดของจุฬาและธรรมศาสตร์ที่เปิดให้ send scores ได้

4.

วิธีการส่งคะแนน SAT ปี 2023

เมื่อพิมพ์คำว่า Chula จะขึ้นแบบในรูปนี้นะจ๊ะ คือขึ้นคณะที่ส่งคะแนน SAT ผ่าน College Board ได้

ในปีการศึกษา 2566 คณะอินเตอร์ จุฬา มีทั้งหมด 9 หลักสูตร คือ BBA CU, EBA CU, ChPE CU, JIPP CU, INDA CU, CommDe CU, CommArts CU, ISE CU และ BALAC CU


ส่วนของ ธรรมศาสตร์ ก็เหมือนกันคือ พิมพ์คำว่า Thammasat ในช่องค้นหา ก็จะขึ้นคณะที่ยื่นคะแนนผ่านระบบได้

ในปีการศึกษา 2566 คณะอินเตอร์ ธรรมศาสตร์ ที่ส่งคะแนน SAT ผ่าน College Board ได้ มีทั้งหมด 3 คณะ คือ BBA TU, BE TU และ LLB TU
Our Interboostars


5.

วิธีการส่งคะแนน SAT ปี 2023

หน้านี้คือตัวอย่างการเลือกคณะที่จะส่งคะแนนไป สมมติว่าพี่จะส่งคะแนน SAT ให้หลาย ๆ คณะพร้อมกัน ทั้ง CU และ TU พี่ก็กดไว้เลยตามที่ต้องการ ซึ่งการส่งคะแนน SAT นี้ สามารถส่งได้ไม่จำกัดจำนวน แต่ จะส่งฟรีได้สูงสุดแค่ 4 คณะเท่านั้น ถ้ากดมากกว่า 4 คณะ ต้องเสียเงินค่าส่งคะแนนเพิ่มนะ

6.

วิธีการส่งคะแนน SAT ปี 2023

ต่อจากหน้าเมื่อกี้ เมื่อน้องกดเลือกคณะที่จะส่งคะแนน SAT เสร็จแล้ว ก็ไปกด "Choose Scores" เพื่อเลือกว่าจะส่งคะแนน SAT รอบไหนไปบ้าง (เลือกแยกคณะได้เลย)


7.

ขั้นตอนการส่งคะแนน SAT ปี 2023

หน้านี้คือตัวอย่างการเลือกคะแนน SAT ที่เราจะส่งไปที่คณะ

>> กรอบสีแดงด้านซ้ายมือ คือ การส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า ในรูปคือ SAT รอบ March ซึ่งเป็นรอบล่าสุดที่คะแนนยังไม่ออกนั่นเอง

>> กรอบสีเขียวตรงกลาง คือ คะแนน SAT รอบก่อนหน้านี้ที่คะแนนออกแล้วเรียบร้อย

ถ้าน้องกดปุ่ม Yes สีเขียวทั้งสองช่อง คะแนนทั้งสองรอบจะถูกส่งไปพร้อมกัน นั่นหมายความว่าจะต้องรอให้คะแนน SAT ของรอบ March ออกก่อน ทาง College Board ถึงจะส่งคะแนนทั้งสองอันนี้ไปที่คณะให้โดยอัตโนมัติ


Important Note

สำหรับน้องที่กังวลว่าคะแนน SAT จะส่งไม่ทันวันสุดท้ายของการเปิดรับสมัครคณะอินเตอร์ รอบ 2 เช่น คณะ BBA TU เพราะ ข้อสอบ Digital SAT รอบ March กำหนดคะแนนออกวันที่ 24 มีนาคม แต่วันยื่นสมัครรอบ 2 วันสุดท้ายของคณะ BBA TU และ BE TU คือ วันที่ 27 มีนา ส่วนคณะอินเตอร์ CU วันสุดท้ายคือวันที่ 28 มีนาคม ทำให้มีโอกาสเสี่ยงว่าคะแนน SAT จะถึงไม่ทันวันรับสมัครที่คณะกำหนด


พี่มีข้อแนะนำ ดังนี้

1. ส่งคะแนนรอบที่ดีที่สุดที่มีในมือไปก่อน เช่น คะแนน SAT รอบ Dec ซึ่งก็ต้องเสียเงินค่าส่งคะแนนแยกกับรอบ March (ห้ามรอส่งคะแนนพร้อมรอบ March เพราะเสี่ยงว่าจะส่งคะแนนไม่ทันทั้งหมด)

2. กดส่งคะแนนล่วงหน้ารอบ March พอคะแนนออกแล้วก็กดส่งแบบ rush เพิ่มอีก เพื่อเพิ่มโอกาสให้คะแนน SAT ถึงคณะเร็วขึ้น

8.

ขั้นตอนการส่งคะแนน SAT ปี 2023

หลังจากที่น้องกดเลือกคะแนน SAT ที่จะส่งไปแต่ละคณะครบเรียบร้อย ก็จะมาที่หน้านี้ คือ หน้าสรุปการส่งคะแนน SAT ว่าเราส่งคะแนนไปที่คณะไหนบ้าง เมื่อเช็คความถูกต้องของข้อมูลตรง My Score Recipients เสร็จแล้ว สังเกตดูน้องกระต่ายที่ชี้นิ้วไว้ตรงหัวข้อ Order Summary อย่างที่พี่บอกไปด้านบนว่า การส่งคะแนน SAT สามารถส่งฟรีแบบไม่เสียเงินได้สูงสุด 4 คณะ ดังนั้นน้องที่จะส่งคะแนนไม่เกิน 4 คณะก็ไม่ต้องเสียค่าส่งเพิ่ม แต่ในตัวอย่างนี้พี่กดส่งคะแนน SAT ไปทั้งหมด 6 คณะ ทำให้พี่ต้องเสียเงินค่าส่งเพิ่มอีก 2 คณะ คณะละ $12 นั่นเอง เมื่อตรวจสอบความถูกต้องเสร็จแล้ว ก็กดปุ่ม continue สีเหลืองมุมขวาล่างต่อได้เลย

9.

ขั้นตอนการส่งคะแนน SAT ปี 2023

ในที่สุดก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว นั่นก็คือ การเลือกวิธีจ่ายเงิน เมื่อกดเลือกเสร็จแล้วก็กดปุ่ม Submit เพื่อ กรอกข้อมูลบัตรเครดิตที่ใช้สำหรับชำระเงินค่าส่งคะแนน SAT เป็นอันเสร็จเรียบร้อยยยถ้าคณะที่จะยื่นคะแนน SAT ไม่อยู่ในระบบ College board ต้องทำยังไง?

น้องที่จะส่งคะแนน SAT ไปคณะที่ไม่มีระบบการส่งคะแนนผ่าน College Board อาจจะงงว่าต้องส่งคะแนนยังไง

อันดับแรกน้องต้องเข้าไปดูประกาศของคณะนั้นก่อนว่า ทางคณะกำหนดขั้นตอนการยื่นคะแนนต่าง ๆ ยังไงบ้าง


วิธีการยื่นคะแนนของแต่ละคณะจะแตกต่างกันไป มีทั้งต้องปริ้นใบคะแนน SAT แล้วส่งเอง (บางคณะอาจจะขออีเมลและพาสเวิร์ดเพื่อเข้าไปเช็คคะแนนของเรา) หรือ สแกนเอกสารและผลคะแนนแล้วส่งทางอีเมลคณะ และ/หรือ อัปโหลดลงเว็บรับสมัครของคณะ


สำหรับน้องที่อยากเข้าคณะอินเตอร์ จุฬา สามารถเข้าไปดูวิธีการส่งคะแนน SAT ทั้ง 14 คณะอินเตอร์ จุฬา ปี 2566 ได้ที่ลิงก์นี้เลย 

Our Interboostars 

และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีการส่งคะแนน SAT ล่วงหน้าไปที่คณะอินเตอร์ โดยเฉพาะคณะอินเตอร์ จุฬา และธรรมศาสตร์ นี่เป็นข้อมูลอัปเดตใหม่สุด ๆ ปี 2023 นี้เลยย พี่หวังว่าขั้นตอนการส่งคะแนน SAT ในบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับน้อง ๆ เนอะ น้องจะได้วางแผนการสอบ SAT ได้ดีขึ้น รู้ว่าควรส่งคะแนน SAT ยังไง ส่งได้กี่คณะ ส่งคะแนน SAT ที่มีทั้งหมดให้คณะได้หรือเปล่า หรือควรส่งคะแนนที่สอบทุกรอบไปพร้อม ๆ กันเลยไหม หวังว่าน้องจะได้คำตอบจากการอ่านบทความนี้นะจ๊ะ


สำหรับน้องที่ยังไม่ถึงช่วงที่ต้องยื่นคะแนน SAT ก็อ่านบทความนี้เก็บข้อมูลไว้ก่อนเนอะ พอถึงปีของเราจะได้รู้ขั้นตอนการส่งคะแนน ไม่งงอีกต่อไป! นอกจากนี้ ใครที่กำลังกังวลหรือเครียดเรื่องการสอบ SAT เช่น ไปสอบกี่ครั้งก็ยังอัพคะแนน SAT Math ไม่ขึ้นสักที หรือกำลัง งง กับ SAT Eng รูปแบบใหม่ ยังจับจุดแกรมม่าไม่ได้ ไปสอบหลายรอบแล้วคะแนน SAT ก็ยังไม่ถึงคะแนนที่ต้องการสักที อย่าเพิ่งหมดหวัง!! มาติวสอบและอัพคะแนนกับพี่มิว SAT MATH 800 & พี่มิ้น SAT ENG 750 IELTS 8.5 ในคอร์ส Hybrid & Interactive ด้วยกัน! รับรองว่าน้อง ๆ จะเรียนสนุก เรียนเข้าใจ ได้ทริคเพียบ คะแนนพุ่ง อย่างแน่นอน :D


เรียน SAT IELTS ที่ไหนดี เรียน SAT ออนไลน์ เรียน IELTS ออนไลน์

ดูรายละเอียดคอร์ส SAT ENG เพิ่มเติมได้ที่ ⇨ https://www.interboosters.com/satengonline

ดูรายละเอียดคอร์ส SAT MATH เพิ่มเติมได้ที่ ⇨ https://www.interboosters.com/satmathonline

ดูรายละเอียดคอร์สเรียนทั้งหมดได้ที่ ⇨ https://www.interboosters.com/courses
Comments


Recent Posts

bottom of page