top of page

ส่งคะแนน SAT แบบ rush ยังไง? -- ใครจะยื่นคะแนน SAT Dec เข้ารอบ1 / SAT March เข้ารอบ2 รีบไปกดกันเลย!

Updated: Dec 15, 2023


วิธีส่งคะแนน SAT แบบ rush college board ทำยังไง

ถ้าน้องกำลังจะส่งคะแนน SAT Dec สมัครคณะอินเตอร์ CU และ TU รอบ 1 เดือนธันวา หรือ ส่งคะแนน SAT March ยื่นรอบ2 เดือนมีนาคม ห้ามพลาดบทความนี้เลย!!


ก่อนอื่นมาดูกันว่า การส่งคะแนน SAT มีทั้งหมดกี่แบบ


การส่งคะแนน SAT จากเว็บ College Board ทำได้ 3 วิธี คือ

1. ส่งคะแนน SAT แบบธรรมดา >> เมื่อคะแนนออกแล้ว เราเข้าเว็บไป request ให้ College Board ส่งคะแนนให้ โดยไปที่หน้า "My sat" กดที่ "Don't forget to send your available scores" สามารถส่งได้ฟรี 4 score reports (ถ้าอยากส่งคะแนน SAT มากกว่า 4 คณะต้องเสียเงินเพิ่ม) ใช้เวลาดำเนินการส่งประมาณ 10 กว่าวันทำการ (ไม่รวมเสาร์อาทิตย์) ถ้าส่งคะแนนในช่วงเวลาที่กำหนด จะส่งได้ฟรี แต่ถ้าส่งช้ากว่ากำหนด เราจะต้องชำระค่าส่งเอง วิชาละ $122. ส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า >> วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่กลัวคะแนน SAT ออกไม่ทันการเปิดรับสมัครรอบที่เราต้องการ เช่น คนที่สอบ SAT รอบ March เพื่อยื่นคณะอินเตอร์ จุฬา หรือธรรมศาสตร์ รอบ 2 น้องต้องไปที่หน้า "My sat" กดที่ "Don't forget to send your free score reports..." เมื่อคะแนนออก ทาง College Board จะส่งคะแนนให้เราทันทีเลย ซึ่งระยะเวลาในการส่งล่วงหน้า ถ้าคณะที่เรายื่นรับระบบอิเล็กทรอนิกส์ ไม่กี่วันคะแนนก็ถึงคณะแล้ว เผลอๆถึงเร็วกว่าส่งแบบ rush อีกนะ (อย่าลืมกดส่งคะแนนล่วงหน้าภายในวันที่กำหนด สามารถกดได้ตั้งแต่ก่อนสอบเลย)3. ส่งคะแนน SAT แบบ rush >> วิธีนี้ก็เหมาะกับคนที่กังวลว่าคะแนน SAT จะออกไม่ทันรอบสมัครคณะที่เราอยากเข้า เป็นการเสียเงินเพิ่ม $31 เพื่อซื้อเวลา โดยจะต้องรอคะแนนออกมาก่อนแล้วถึงจะกดสั่งแบบ rush ได้ ใช้เวลาในการส่งคะแนนประมาณ 1 - 4 วันทำการ (ไม่รวมเสาร์อาทิตย์) ***หากวันปิดรับสมัครของคณะใกล้กับวันที่คะแนนออก น้องควรรีบกดส่งทันทีเมื่อคะแนนออกนะจ๊ะ


โดยในบทความนี้ เราจะโฟกัสที่วิธีการส่งคะแนน SAT แบบ rush ซึ่งการกดส่งแบบ rush จะสามารถทำได้เมื่อคะแนน SAT ออกแล้วเท่านั้น และน้องต้องเข้าเว็บ College Board ไปกดยื่นคะแนนด้วยตนเองอีกรอบสำหรับน้องที่ยังไม่รู้ว่าต้องส่งคะแนน SAT ยังไง ต้องเริ่มจากอะไร พี่ขอแนะนำให้น้องลองอ่าน 2 บทความนี้เพื่อทำความเข้าใจภาพรวมการส่งคะแนนก่อน วิธีส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า


และ

วิธีส่งคะแนน SAT ไป คณะ Inter CU รอบ 1 ปี 66

>> ติดตามข้อมูลอัพเดทล่าสุดได้ทาง https://www.instagram.com/interboosters/ 


วิธีส่งคะแนน SAT แบบ rush

มาดูกันว่า ขั้นตอนการส่งคะแนน SAT แบบ rush ต้องทำยังไงบ้าง สังเกตดูตามที่น้องกระต่ายชี้ไว้ในแต่ละรูปได้เลยย

*อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 21 มีนาคม 2566*


1.

วิธีส่งคะแนน SAT แบบ rush

ขั้นแรก เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ https://www.collegeboard.org/ แล้ว Sign in เข้าบัญชีของเรา จากนั้นก็จะมาที่หน้าเหมือนในรูปด้านบน น้องก็กดไปที่ MY SAT ได้เลย

2.

วิธีส่งคะแนน SAT แบบ rush

เมื่อมาถึงหน้านี้ จะเห็นว่ามีปุ่มให้เลือกกด 2 อัน

อันทางซ้ายมือคือการ ส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า น้องๆ ทุกคนที่สอบ SAT Dec และจะยื่นสมัครรอบ1 หรือสอบ SAT March และจะยื่นสมัครรอบ 2 ควรต้องกดส่งไว้ เพราะเป็นวิธีที่ทำให้คะแนน SAT ของน้องถึงคณะเร็วขึ้น ซึ่งทันทีที่คะแนนออก ทาง College Board จะส่งคะแนนให้เราเลย ทำให้คะแนน SAT ถึงคณะเร็วกว่าคนที่ไม่ได้กดขั้นตอนนี้ไว้ โดยในการส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า จะใช้เวลาประมาณ 3 - 5 วันทำการก็ถึงคณะแล้ว


ส่วนปุ่มทางขวามือที่น้องกระต่ายชี้อยู่ "Don't forget to send your available scores" คือการส่งคะแนน SAT แบบธรรมดาและแบบ rush โดยวิธีนี้ เมื่อคะแนนออกแล้ว น้องต้องเข้าเว็บไปกดส่งคะแนนเอง ทาง College Board ไม่ได้ส่งให้อัตโนมัติเหมือนการกดส่งคะแนน SAT ล่วงหน้า ดังนั้น เนื่องจากบทความนี้ เราจะดูวิธีการส่งคะแนน SAT แบบ rush ดังนั้นน้องก็ต้องกดที่ปุ่มทางขวามือเนอะ
3.

วิธีการส่งคะแนน SAT ปี 2023

หน้านี้คือ การกรอกรหัสตัวเลข 4 ตัวของคณะที่เราจะส่งคะแนน SAT ไป ดูรหัสได้จากประกาศหรือหน้าเว็บไซต์ของคณะ หรือจิ้มเข้าไปในลิงก์ด้านล่างนี้ พี่รวบรวมรหัสและวิธีการส่งคะแนน SAT ของคณะอินเตอร์ จุฬา ไว้แล้ว

วิธีส่งคะแนน SAT ไปคณะอินเตอร์ จุฬา รอบ 1 ปีการศึกษา 2566 (Inter CU รอบ Early Admission 2023)


หรือขั้นตอนที่ง่ายกว่านั้นคือ พิมพ์คำว่า Chulalongkorn หรือ Thammasat ก็จะขึ้นคณะทั้งหมดของจุฬาและธรรมศาสตร์ที่เปิดให้ send scores ผ่าน College Board ได้

4.

วิธีการส่งคะแนน SAT ปี 2023

เมื่อพิมพ์คำว่า Chula จะขึ้นแบบในรูปนี้ เป็นรายชื่อคณะที่ส่งคะแนน SAT ผ่าน College Board ได้

ในปีการศึกษา 2566 คณะอินเตอร์ จุฬา มีทั้งหมด 9 หลักสูตร คือ BBA CU, EBA CU, ChPE CU, JIPP CU, INDA CU, CommDe CU, CommArts CU, ISE CU และ BALAC CU


ส่วนของ ธรรมศาสตร์ ก็เหมือนกันคือ พิมพ์คำว่า Thammasat ในช่องค้นหา ก็จะขึ้นคณะที่ยื่นคะแนนผ่านระบบได้

ในปีการศึกษา 2566 คณะอินเตอร์ ธรรมศาสตร์ ที่ส่งคะแนน SAT ผ่าน College Board ได้ มีทั้งหมด 3 คณะ คือ BBA TU, BE TU และ LLB TU

5.

วิธีการส่งคะแนน SAT ปี 2023

หน้านี้คือตัวอย่างการเลือกคณะที่จะส่งคะแนนไป สมมติว่าพี่จะส่งคะแนน SAT ให้หลาย ๆ คณะพร้อมกันทั้ง CU และ TU พี่ก็กดไว้เลยตามที่ต้องการ ซึ่งการส่งคะแนน SAT สามารถส่งได้ไม่จำกัดจำนวน แต่ จะส่งฟรีได้สูงสุดแค่ 4 คณะเท่านั้น ถ้ากดมากกว่า 4 คณะ ต้องเสียเงินค่าส่งคะแนนเพิ่มนะ

6.

วิธีการส่งคะแนน SAT ปี 2023

เมื่อน้องกดเลือกคณะที่จะส่งคะแนน SAT เสร็จแล้ว ก็ไปกด Choose Scores เพื่อเลือกว่าจะส่งคะแนน SAT รอบไหนบ้าง (สามารถเลือกได้ว่าคณะนี้จะส่งคะแนนรอบไหน โดยแต่ละคณะไม่จำเป็นต้องเป็นคะแนนจากรอบเดียวกันทั้งหมด)


พอจิ้มเข้าไปที่ Choose Scores จะมีหน้าต่าง pop up เด้งขึ้นมา ว่า Things You Need to Know About Using Score Choice เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับการส่งคะแนน SAT ให้น้องกดปุ่ม Next ไปเรื่อย ๆ จนเจอปุ่ม Continue เมื่อกดแล้วจะไปที่หน้าในข้อถัดไป

7.

วิธีส่งคะแนน SAT แบบ rush

หน้านี้เป็นการกดเลือกคะแนน SAT ที่เราจะส่ง โดยเมื่อเลือกได้แล้วว่าจะส่งคะแนนรอบไหน ก็กดไปที่ปุ่ม Yes ที่น้อง Mike&Mile ชี้ ให้ขึ้นเป็นปุ่มสีเขียวแบบในรูป จากนั้นก็เลื่อนลงมากดปุ่มสีเหลือง Save changes


ถ้าน้องจะส่งคะแนน SAT ไปหลายคณะ หลายมหาวิทยาลัย ต้องกด Choose score ทุกคณะ เพื่อเลือกเฉพาะคะแนนที่เราจะส่งไป

แต่ถ้าน้องไม่กดปุ่ม Choose scores เพื่อเลือกคะแนน ทาง College Board จะส่งคะแนน SAT ทุกรอบที่เรามีให้กับทางมหาวิทยาลัย

8.

วิธีส่งคะแนน SAT - ส่งแบบ rush

เมื่อเลือกคะแนน SAT ที่จะส่งไปแต่ละคณะเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะมาที่หน้านี้ น้องสังเกตที่หัวข้อ Shipping Speed ตอนแรกปุ่มสีฟ้าจะอยู่ที่ Standard แต่เนื่องจากเราจะส่งแบบ rush จึงต้องกดที่ Rush $31 ที่น้องกระต่ายชี้ไว้ในรูป


⇨ การส่งคะแนน SAT แบบ rush ไม่ว่าจะส่งไปแค่คณะเดียว, 2 คณะ หรือ 4 คณะ ก็จะเสียค่าส่งแบบ rush รวมทั้งหมด $31

9.

ขั้นตอนการส่งคะแนน SAT ปี 2023

ในที่สุดก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว นั่นก็คือ การเลือกวิธีจ่ายเงิน เมื่อกดเลือกเสร็จแล้วก็กดปุ่ม Submit เพื่อกรอกข้อมูลบัตรเครดิตที่ใช้สำหรับชำระเงินค่าส่งคะแนน SAT เป็นอันเสร็จเรียบร้อยยย
ดูเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำของคณะอินเตอร์ จุฬา ได้ที่ ⇨ https://www.interboosters.com/cuadmission

ดูเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำของคณะอินเตอร์ ธรรมศาสตร์ ได้ที่ ⇨ https://www.interboosters.com/tuadmission

 

และนี่ก็คือ วิธีการส่งคะแนน SAT แบบ rush จาก College board ไปที่คณะอินเตอร์ต่างๆ โดยเฉพาะคณะอินเตอร์ จุฬา และธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นข้อมูลอัปเดตใหม่ล่าสุดปี 2023 นี้เลยย และอย่างที่บอกไปว่า #dek67 ห้ามพลาดบทความนี้ ส่วนน้องๆ #dek68 #dek69 ก็สามารถอ่านเพื่อเก็บข้อมูลไว้ก่อนได้ พอถึงปีของเราจะได้รู้ขั้นตอนการส่งคะแนน ไม่งงอีกต่อไป! อย่างไรก็ตาม พี่หวังว่าขั้นตอนการส่งคะแนน SAT แบบ rush ในบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับน้องๆ เนอะ น้องจะได้รู้ว่าส่งคะแนน SAT ยังไง ส่งได้กี่คณะ ส่งคะแนน SAT ที่มีทั้งหมดให้คณะได้หรือเปล่า หวังว่าน้องจะได้คำตอบจากการอ่านบทความนี้นะจ๊ะ


สำหรับน้องที่กำลังกังวลหรือเครียดเรื่องการสอบ SAT เช่น สอบกี่ครั้งก็ยังอัพคะแนน SAT Math ไม่ขึ้นสักที หรือ งงกับ SAT Eng รูปแบบใหม่ (Digital SAT) ยังจับจุดแกรมม่าไม่ได้ ไปสอบหลายรอบแล้วคะแนน SAT ก็ยังไม่ถึงคะแนนที่ต้องการสักที อย่าเพิ่งหมดหวัง!! มาติวสอบและอัพคะแนนกับพี่มิว SAT MATH 800 & พี่มิ้น SAT ENG 750 IELTS 8.5 ในคอร์ส Hybrid & Interactive ด้วยกัน! รับรองว่าน้องๆ จะเรียนสนุก เรียนเข้าใจ ได้ทริคเพียบ คะแนนพุ่ง อย่างแน่นอน :D


เรียน SAT IELTS ที่ไหนดี เรียน SAT ออนไลน์ เรียน IELTS ออนไลน์

ดูรายละเอียดคอร์ส SAT ENG เพิ่มเติมได้ที่ ⇨ https://www.interboosters.com/digitalsateng

ดูรายละเอียดคอร์ส SAT MATH เพิ่มเติมได้ที่ ⇨ https://www.interboosters.com/satmathonline

ดูรายละเอียดคอร์สเรียนทั้งหมดได้ที่ ⇨ https://www.interboosters.com/coursesCommenti


Recent Posts

bottom of page