top of page

IELTS Writing ออกอะไรบ้าง? + แจกตัวอย่างข้อสอบ IELTS Writing 2022


ตัวอย่างข้อสอบจริง IELTS writing 2022

Updated! รวมหัวข้อ IELTS Writing ปี 2021-2022 ทั้ง IELTS Writing task 1 และ IELTS Writing task 2!


อันดับแรกเรามาทบทวนข้อมูลเบื้องต้นของ IELTS Writing กันก่อน

IELTS writing task 1 2022 IELTS writing task 2 2022 เตรียมสอบ IELTS writing

IELTS Writing แบ่งเป็น 2 พาร์ท คือ

  • IELTS writing task 1

  • IELTS writing task 2

โดยจะมีเวลา 60 นาทีในการทำข้อสอบ น้องต้องจัดสรรแบ่งเวลาเองนะว่าจะทำพาร์ทไหนก่อน และใช้เวลากับแต่ละพาร์ทกี่นาที (แนะนำว่าอย่าเสียเวลากับ task 1 มากเกินไป ควรใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที อีก 40 นาทีควรนำไปใช้เขียน task 2 เพราะอันนั้นยากกว่า)


IELTS writing task 1 คือการเขียนอธิบายข้อมูลที่ให้มาในรูปแบบกราฟ ตาราง แผนผัง แผนที่ เราจะต้องมีการเปรียบเทียบข้อมูลต่างๆ โดยที่ต้องเขียนอย่างน้อย 150 คำเป็นอย่างต่ำ แต่ไม่ควรเกิน 170-180 คำ


IELTS writing task 2 คือ การเขียนเรียงความ academic essay แสดงความคิดเห็น หรือหาทางออกของปัญหา หรือวิจารณ์หัวข้อที่ให้มา โดยต้องเขียนอย่างน้อย 250 คำเมื่อดูจากสถิติข้อมูลของเด็กไทยที่สอบ IELTS นั้น เด็กไทยมีคะแนนเฉลี่ยใน IELTS Writing อยู่ที่ 5.5 ซึ่งเป็นคะแนนเฉลี่ยที่น้อยที่สุดใน 4 skills จึงนับว่า IELTS Writing เป็นพาร์ทที่ยากอันดับต้นๆของน้องหลายคนเลย ด้วยความที่ต้องเขียน essay ที่เป็นทางการปกติแล้วการเขียน essay ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งเป็น IELTS Writing ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ แต่ถึงจะยากแค่ไหนถ้าตั้งใจจริงก็ฝึกกันได้ คะแนน Band 7.0+ ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมแน่นอน ซึ่งการที่จะได้คะแนนสูงๆก็ต้องมาจากการฝึกเขียนบ่อยๆ ดังนั้นพี่ได้รวบรวมตัวอย่าง IELTS writing ที่เป็นข้อสอบ IELTS Writing 2021-2022 แบบอัปเดตล่าสุดมาให้น้องๆลองนำหัวข้อไปฝึกเขียนกัน
IELTS Writing task 1

IELTS writing task 1 เตรียมสอบ IELTS

ในส่วนนี้ น้องจะต้องเขียนอธิบายข้อมูลที่มาในรูปแบบต่างๆ เช่น กราฟเส้น กราฟแท่ง แผนภูมิวงกลม ตาราง แผนผัง แผนที่ พี่แนะนำว่าอันดับแรกเลย เราต้องอ่านหัวข้อกราฟที่ได้ก่อนว่า กราฟนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับอะไร จากนั้นจึงมองหาส่วนที่เป็นจุดสำคัญของข้อมูลมาเขียนเปรียบเทียบ เช่น ยอดขายปี 2017 ต่างจากยอดขายปี 2020 อย่างเห็นได้ชัด โดยปี 2020 มียอดขายที่พุ่งสูงตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี เป็นต้น พูดง่ายๆคือ IELTS Writing task 1 คือการเขียนสรุปกราฟนั่นเอง โดยน้องต้องเขียนอย่างน้อย 150 คำ แต่ไม่ควรเกิน 170-180 คำนะจ๊ะ ลองไปฝึกเขียนตามโจทย์ด้านล่างนี้เลยยSummarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.


ตัวอย่างข้อสอบจริง IELTS Writing task 1
IELTS writing task 1 sample questions - line graph


ตัวอย่างข้อสอบจริง IELTS Writing task 1
IELTS writing task 1 sample questions - pie charts


หัวข้อ IELTS Writing task 1 : Visitors to the UK Spending Table

The table below shows the number of visitors in the UK and their average spending from 2003 to 2008.

Year

Number of visits (millions)

Spend (pound billions)

Average Spend per visits

Average Nights per visits

2003

24.715

11.855

475

8.2

2004

27.755

13.047

466

8.2

2005

29.971

14.248

471

8.3

2006

32.713

16.002

486

8.4

2007

32.778

15.960

487

7.7

2008

31.88

16.323

511

7.7
ตัวอย่างข้อสอบจริง IELTS Writing task 1

The table and pie chart illustrate populations in Australia according to different nationalities and areas.

Summarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

IELTS writing task 1 sample questions - pie chart and table 

IELTS Writing task 2

IELTS writing task 2 เตรียมสอบ IELTS writing 2022

ในส่วนนี้ น้องจะต้องเขียนเรียงความ academic essay จากหัวข้อที่กำหนดให้ โดยหัวข้อใน IELTS Writing task 2 มักจะเป็นประเด็นในสังคมที่ไม่ได้ไกลตัวเราเกินไป สิ่งที่น้องควรทำคือพยายามแสดงความคิดเห็นทั้งสองมุม มองกว้างๆ ถ้าโจทย์มี 2 ฝั่งที่ขัดแย้งกันก็ต้องพูดถึงทั้งสองฝั่งแล้วค่อยเลือกว่าเราเห็นด้วยกับฝั่งไหนมากกว่ากัน และเพราะอะไร อย่าลืมว่าต้องมีเหตุผลมารองรับเสมอนะ สรุปคือ IELTS Writing task 2 นี้คือการเขียน essay แสดงความคิดเห็น หรือหาทางออกของปัญหา หรือวิจารณ์หัวข้อที่ให้มา โดยต้องเขียนอย่างน้อย 250 คำ จำนวนคำไม่มากจากนี้เกินไปน้าาพี่ได้รวบรวม 10 หัวข้อที่เคยออกสอบจริงมาให้น้องๆลองเขียนดู ซึ่งก็เป็นประเด็นใกล้ตัวเราทั้งนั้นเลย ลองอ่านหัวข้อแล้วฝึกเขียนกันเยอะๆนะ!

ตัวอย่างข้อสอบจริง IELTS writing task 2 เตรียมสอบ IELTS 2022

1. Some people think that the best way to succeed in life is to get a university education, while others disagree and say that it is no longer true nowadays. Discuss both views and give your own opinions.

คนบางกลุ่มคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตคือการได้เรียนมหาวิทยาลัย แต่คนบางส่วนไม่เห็นด้วยและคิดว่าไม่จริงอีกต่อไปในปัจจุบันนี้ จงอภิปรายมุมมองทั้งสองด้านนี้และแสดงความคิดเห็นของคุณ2. Some students take one year off between finishing high school and going to university, in order to travel or to work. Do you think advantages outweigh disadvantages?

นักเรียนม.ปลายบางคนหยุดพัก 1 ปีก่อนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เพื่อที่จะไปท่องเที่ยวและทำงานก่อน คุณคิดว่าเป็นข้อดีหรือข้อเสียมากกว่ากัน?3. Some people think that schools are no longer necessary because people can acquire information on the Internet. To what extent do you agree or disagree?

บางคนคิดว่าโรงเรียนไม่ใช่สิ่งจำเป็นอีกต่อไป เพราะผู้คนสามารถหาข้อมูลได้จากอินเทอร์เน็ตแล้ว คุณเห็นด้วยหรือไม่?ตัวอย่างข้อสอบจริง IELTS writing task 2 เตรียมสอบ IELTS

4. Nowadays, some parents put a lot of pressure on their children. Why do parents do this? Is this a positive or negative development for the children?

ในปัจจุบัน ผู้ปกครองบางคนกดดันลูกมากเกินไป ทำไมพวกเขาถึงทำแบบนั้น และการกระทำนี้ส่งผลด้านบวกหรือด้านลบต่อพัฒนาการของเด็ก?5. Many people like to eat unhealthy food even though they know it's bad for them. Why? What are the most effective ways to improve people's eating habits?

ผู้คนมากมายรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพแม้ว่าพวกเขาจะรู้ว่าไม่ดีต่อร่างกายของตัวเอง ทำไมพวกเขาถึงทำแบบนั้น และมีวิธีใดที่จะช่วยปรับปรุงพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีนี้ได้?6. Some people think there are not many things individuals can do to resolve environmental problems, while others believe that in order to tackle environmental problems individuals also need to take action. Discuss both views and give your own opinion.

ผู้คนบางส่วนคิดว่าคนทัวไปทำอะไรไม่ได้มากนักเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ในขณะที่บางส่วนเชื่อว่าทุกคนสามารถช่วยกันลงมือแก้ปัญหานี้ได้ จงอภิปรายมุมมองทั้งสองด้านนี้และแสดงความคิดเห็นของคุณ


ตัวอย่างข้อสอบจริง IELTS writing task 2 สอบ IELTS 2022

7. The key to solving the environmental problem is simple : the present generation is willing to accept a less comfortable life for the sake of the future generation. To what extent do you agree or disagree?

หัวใจหลักของการแก้ปัญหาสิงแวดล้อมนั้นง่ายมาก คือ คนรุ่นปัจจุบันต้องใช้ชีวิตให้สะดวกสบายน้อยลงเพื่อคนรุ่นหลัง คุณเห็นด้วยหรือไม่?8. Shops should not be allowed to sell any food or drink scientifically proven bad for people's health. To what extent do you agree or disagree?

ร้านค้าไม่ควรได้รับอนุญาตให้ขายอาหารหรือเครื่องดื่มที่พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าส่งผลเสียต่อสุขภาพคน คุณเห็นด้วยหรือไม่?9. Some people argue that it is the government's responsibility to transport children to school, while others believe parents should do that. Discuss both views and give your opinion.

คนบางส่วนแย้งว่า รํฐบาลควรรับผิดชอบเรื่องระบบการรับส่งนักเรียนไปโรงเรียน ในขณะทีบางกลุ่มเชื่อว่าเป็นหน้าที่ของผู้ปกครอง จงอภิปรายมุมมองทั้งสองด้านนี้และแสดงความคิดเห็นของคุณ10. The best way to solve the traffic and transportation problems is to encourage people to live in cities rather than suburbs and countryside. To what extent do you agree or disagree?

วิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยแก้ปัญหาการจราจรและระบบการขนส่งคือ ส่งเสริมให้ผู้คนอาศัยอยู่ในเมืองมากกว่าอยู่นอกเมืองและชนบท คุณเห็นด้วยหรือไม่?
 

และนี่ก็คือตัวอย่างข้อสอบ IELTS Writing อัปเดตล่าสุดปี 2021-2022 พี่หวังว่าน้องๆจะได้นำหัวข้อ IELTS Writing เหล่านี้ไปฝึกเขียนเยอะๆเพื่อเตรียมตัวก่อนไปสอบจริง ยิ่งฝึกเขียนมากเท่าไหร่ ยิ่งเขียนเก่งมากขึ้นเท่านั้น Practice makes perfect! ส่วนน้องคนไหนที่คิดว่า ฝึกเขียนคนเดียวไม่ทำให้เขียนเก่งขึ้นสักที ไม่แน่ใจว่าที่เราเขียนไปดีพอหรือยังเพราะไม่มีครูหรือผู้เชี่ยวชาญคอยเช็คงานเขียนของเราให้ ลองมาเรียน IELTS กับพี่มิ้นดูไหม? เพราะในคอร์ส IELTS ของ Interboosters น้องๆสามารถฝึกเขียน IELTS Writing ได้มากเท่าที่ต้องการ แล้วส่งมาให้ Guru ช่วยตรวจได้ไม่จำกัดตลอดการเรียนเลย! รับรองว่าสกิล writing ของน้องๆจะต้องพัฒนาขึ้น และได้ band คะแนนสูงๆอย่างแน่นอน! มาอัพคะแนนไปกับพี่มิ้น IELTS 8.5 ได้ในคอร์ส Hybrid & Interactive กัน! รับรองว่าน้องๆจะเรียนสนุก เรียนเข้าใจ ทริคเพียบ คะแนนพุ่งแน่นอน :Dเรียน IELTS ออนไลน์ เตรียมสอบ IELTS ติวสอบ IELTS คอร์สเรียน IELTS ออนไลน์

ติว IELTS ครบ 4skills กับพี่มิ้น IELTS 8.5 + Examiners >> https://www.interboosters.com/ieltsonline

ดูรายละเอียดคอร์สเรียนทั้งหมดได้ที่ https://www.interboosters.com/coursesRecent Posts

bottom of page